ก่อนที่จะมีนาฬิกานับก้าว นาฬิกา GPS หรือ Fitness tracker ทั้งหลาย ในอดีตเราคงเคยได้ยิน Foot pod ซึ่งใช้ติดกับรองเท้าเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวต่างๆขณะวิ่ง โดยที่ Foot pod ต้องซิงค์กับคอมพิวเตอร์เพื่อดูข้อมูล ทำให้การใช้ Foot pod ในอดีตค่อนข้างลำบากและเป็นที่นิยมไม่มากนัก ขณะที่ตลาดนาฬิกาออกกำลังกาย หรือ Sport Wearable ได้เติบโตอย่างมากในช่วงที่ผ่านมานี้ เซ็นเซอร์ Foot pod ก็กลับมาทำความรู้จักกับเราอีกครั้ง บทความนี้จะกล่าวถึง MilestonePod ซึ่งเป็น Foot pod ที่ใช้วัด Pace, ระยะทาง, ระยะเวลา, Cadence (จำนวนก้าวต่อนาที) และวัดสถิติการวิ่งได้อีกเพียบ ที่สำคัญ มีความแม่นยำสูงมาก โดยที่ข้อมูลทั้งหมดจะถูกซิงค์เข้า app รองรับทั้ง iOS และ Android ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลการวิ่งของเราได้อย่างลึกซึ้ง และช่วยพัฒนาท่าทาง รูปแบบการวิ่งของเราให้ดียิ่งขึ้น  

 

 

MilestonePod เปิดตัวและพร้อมจำหน่ายแล้วที่ TSMACTIVE.COM #1 เทคโนโลยีการออกกำลังกาย ในราคาเบาๆที่ 1,350 บาท นับว่าคุ้มค่ากับการเปลี่ยนรองเท้าธรรมดาให้เป็นรองเท้าอัจฉริยะเลยทีเดียว  

 

การทำงานและการติดตาม

ตัว MilestonePod มีขนาดค่อนข้างเล็กและน้ำหนักที่เบามาก เพียง 9 กรัม ติดไว้บริเวณเชือกรองเท้าเข้ากับฐานรองอย่างง่ายๆ การติดตามเริ่มนับและจะบันทึกให้อัตโนมัติเมื่อเราเริ่มวิ่ง อีกทั้งยังหยุดชั่วคราวให้อัตโนมัติเมื่อเราหยุดวิ่ง ซึ่งตัว foot pod นี้ สามารถกันน้ำได้ ทำให้ไม่มีปัญหาแม้วิ่งขณะฝนตก  

MilestonePod ถูกออกแบบมาให้ใช้งานขณะวิ่งเท่านั้น เนื่องจากสามารถใช้ติดตาม ระยะเวลาที่วิ่ง, Pace, ระยะทางที่วิ่งทั้งหมด, Cadence และใช้ติดตามนับก้าวขณะวิ่ง แต่ไม่สามารถใช้นับก้าวขณะเดินได้ นอกเหนือจากนี้ MilestonePod ยังสามารถวัดผล อาทิ Ground contact, เปอร์เซ็นการกระแทกขณะวิ่ง (rate of impact), ช่วงความห่างขณะวิ่ง (stride length)

 

MilestonePod แอปพลิเคชั่น

MilestonePod ซิงค์เข้ากับ App ใช้สัญญาน Bluetooth รองรับทั้งระบบ iOS และ Android โดยเข้าไปที่หน้า App และกด Sync ตัว App วัดผลและอธิบายรายละเอียดได้ค่อนข้างดี เช่น บอกการวิ่งของเราที่มี เปอร์เซ็นการกระแทกขณะวิ่ง (rate of impact) หากมีค่าสูงเกินไป อาจนำไปสู่อาการบาดเจ็บได้ หรือ ช่วงความห่างขณะวิ่ง (stride length) ของเราอยู่ในเกณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ เป็นต้น

 

อายุแบตเตอรี่?

MilestonePod ไม่ต้องชาร์ทไฟ เพราะใช้ถ่านนาฬิกา และสามารถอยู่ได้นานสูงสุด 8 เดือน  

 

MilestonePod เหมาะกับใคร

สำหรับนักวิ่งที่กำลังมองหาอุปกรณ์วัดผลการวิ่งในราคาไม่สูง ซึ่ง MilestonePod มีราคาถูกกว่าครึ่งถ้าเทียบกับ Foot pod จาก Garmin, Polar, Suunto หรือ คนที่ต้องการความแม่นยำในการวัดผลที่มากขึ้น สามารถใช้ MilestonePod เชื่อมต่อเข้ากับนาฬิกาที่รองรับ Bluetooth เพื่อวัดผลและเก็บสถิติได้เช่นกัน

 

สรุป ข้อดี

  • เป็น Foot pod ที่มีราคาถูก
  • กันน้ำ กันฝนได้ขณะวิ่ง
  • แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนาน ไม่ต้องชาร์ทไฟ
  • เก็บข้อมูลการวิ่งได้อัตโนมัติ

สรุป ข้อเสีย

  • ไม่สามารถติดตามกิจกรรมทั้งวันได้
  • ไม่มี GPS
  • ไม่สามารถปรับแต่งใดๆได้
  • ต้องใช้คู่กับรองเท้าวิ่งหรือรองเท้าผ้าใบเท่านั้น