DJI ได้ปล่อยโดรนรุ่น Mavic Air น้องใหม่ ที่มีความสามารถสูงใกล้เคียงกับ Mavic Pro และเป็นมิตรกับผู้ใช้ User-friendly เหมือนกับรุ่น Spark ด้วยการผสมผสาญอาทิการพับเก็บปีกแบบ Mavic Pro และมีขนาดเล็กเล่นสนุกเหมือน Spark ซึ่งแน่นอนว่า Mavic Air ถือว่าเป็นโดรนที่ดีที่สุดตัวนึงในขณะนี้

สั่งซื้อ DJI Mavic Air ราคาถูก พร้อมขึ้นทะเบียนโดรนฟรีกับ TSM

รุ่น Mavic Air คือโดรนที่ราคาค่อนข้างคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสเป็กภายใน อาทิ ถ่ายวีดีโอแบบ 4K, ภาพถ่ายแบบ 32MP Panoramic และบินได้นาน 21 นาทีต่อแบตเตอรี่ 1 ก้อน

มากไปกว่านั้น Mavic Air ให้ประสบการณ์ในการบินที่ง่ายมาก ปรับปรุงการหลบหลีกสิ่งกรีดขวางโดยอัตโนมัติ และยังสามารถควบคุมด้วยมือได้อีกด้วย

สั่งซื้อ DJI Drone ราคาดี ผ่อน 0%

 

การออกแบบ

Mavic Air อาจดูคล้ายกับ Spark ในเรื่องของขนาด แต่ปีกสามารถพับเก็บได้เหมือนกับรุ่น Mavic Pro ทำให้การพกพาง่ายกว่ารุ่น Spark สำหรับพอร์ต USB-C ที่เริ่มใช้ในรุ่นนี้เป็นรุ่นแรก ทำให้ง่ายต่อการถ่ายโอนวีดีโอและรูปภาพ ตัวโดรนมีช่องใส่ SD Card ในตัว และยังสามารถเก็บวีดีโอและรูปภาพได้ถึง 8GB โดยที่ไม่ต้องใส่ SD Card เรียกได้ว่า ไม่จำเป็นต้องพก SD Card เพื่อใช้เก็บข้อมูลเลย

ในส่วนของรีโมทควบคุม มีการออกแบบใหม่ให้เข้ากับผู้ใช้งานมากที่สุด และพร้อมใช้ทันทีเมื่อเปิดในครั้งแรก คันโยกจอยสติ๊กสามารถถอดเก็บได้ ทำให้เก็บตัวรีโมทลงกระเป๋าได้โดยไม่ติดคันโยก ตัวรีโมทไม่มีหน้าจอติดมาด้วยเหมือนกับ Mavic Pro โดยต้องใช้หน้าจอ Smartphone ของเราเป็นตัวรับภาพ ซึ่งมีสาย cable ต่อกับโทรศัพท์ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต iPhone, Android และอื่นๆ

 

ประสิทธิภาพและการควบคุม

การตั้งค่า Mavic Air แรกเริ่ม ไม่ยุ่งยาก ยิ่งที่เคยมีประสบการณ์การใช้ DJI Drone มาก่อนแล้วยิ่งง่าย เพียงแค่ดาวน์โหลด DJI Go 4 app ใน app store หรือ play store และทำตามขั้นตอนเพื่อเชื่อมต่อกับ Drone ผ่าน Wi-Fi หรือ ผ่านรีโมทก็ได้ เมื่อเชื่อมต่อเสร็จแล้ว การบินทำได้ง่ายและนุ่มนวลมาก ในโหมด Sport สามารถทำความเร็วได้ถึง 68 กิโลต่อชั่วโมง

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งานโดรนครั้งแรก ไม่ต้องกลัวว่า Mavic Air จะไปชนอะไรง่ายๆ เพราะมีกล้องวัดระยะถึง 7 ตัว และ เซ็นเซอร์ 3 ทิศทางวัดสภาพแวดล้อมโดยรอบ

ด้วยความที่ Mavic Air เป็นโดรนขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เราอาจจะคิดว่ามันอาจจะส่ายไปส่ายมาเวลามีลมแรงๆ แต่ DJI แจ้งว่า Mavic Air สามารถบินได้ในความแรงลมที่ 35km/h อย่างสบายๆ ด้วยการทดสอบการบินที่ชายหาด ที่มีลมแรงมากๆ Mavic Air โดรนขนาดเล็กนี้ ยังสามารถลอยได้ในอากาศอย่างคงที่

สัญญานควบคุมระหว่างโดรน Mavic Air และรีโมท อยู่ในระยะ 4 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะที่มากกว่า Spark (2 กิโลเมตร) ถึง 2 เท่า แต่ก็ยังน้อยกว่า Mavic Pro (7 กิโลเมตร) เหตุเพราะว่า Mavic Air ใช้สัญญาณ Wi-Fi ในการสื่อสาร ไม่ใช่สัญญานวิทยุเหมือนกับ Pro

Mavic Air ออกแบบ Three-axis gimbal ใหม่ ทำให้การถ่ายทำมีความนิ่งขึ้น การควบคุมกล้องด้านข้างมีความราบรื่น ในขณะที่ควบคุมกล้องขึ้นลงยังกระตุกอยู่เล็กน้อย หากต้องการเพิ่มความสมูท แนะนำให้ใช้โหมด Cinematic ใน app เพื่อให้โดรนบินช้าลง ลดการสั่น ทำให้การถ่ายทำมีความสมูทสูงสุด

ในรุ่น DJI Spark ได้มีเพิ่มโหมด Gesture control ซึ่งเป็นความสามารถที่ได้รับความนิยมมาก ในตอนนี้ DJI ได้ปรับปรุงและพัฒนาความสามารถนี้ให้ฉลาดยิ่งขึ้น ทำให้ความสามารถ SmartCapture รุ่น Mavic air มีประสิทธิภาพสูงขึ้น สามารถใช้มือสั่งโดรนขึ้นบินหรือลงจอด หรือ สั่งให้ติดตามเราไปในขณะเคลื่อนที่

 

วีดีโอ รูปภาพ

Mavic Air ใช้เซ็นเซอร์ CMOS เหมือนกับ Mavic Pro แต่ ISO Range มีความแคบกว่า หมายความว่า การถ่ายทำในที่ๆมีแสงน้อย ตัวกล้องยังสูง Mavic Pro รุ่นพี่ไม่ได้

ตัวกล้องรองรับการถ่ายวีดีโอ 4K ด้วยเฟรมเรตสูงถึง 30fps หรือหากถ่ายแบบ Full HD ด้วยเฟรมเรตสูงถึง 120fps สามารถทำเป็นการถ่ายแบบ Slow motion ได้

สำหรับ Gimbal ตัวกันสั่น ช่วยให้การถ่ายทำเป็นไปอย่างราบรื่น ในขณะที่ลมกระแทรก ทำให้โดรนส่ายเล็กน้อย Gimbal ช่วยให้วีดีโอนิ่ง จนไม่สามารถรับรู้ได้ว่ามีการส่ายเกิดขึ้น

 

แบตเตอรี่

ระยะเวลาการบินต่อการใช้แบตเตอรี่ 1 ก้อน สูงสุดถึง 21 นาที เนื่องจากใช้แบตที่มีความจุถึง 2,375 mAh ในขณะที่แบตเตอรี่ Spark มีความจุเพียง 1,480 mAh ที่สำคัญ แบตเตอรี่ทั้งสองรุ่นนี้มีขนาดเท่ากัน

ถึงแม้ว่า DJI แจ้งว่าบินได้ 21 นาที แต่จากการใช้จริงแล้ว สามารถบินได้ 18 - 19 นาที และเมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่า 10% ตัวโดรนจะลงจอดเองอัตโนมัติ หรือ เมื่อแบตเตอรี่ต่ำ 15% จะมีการแจ้งเตือน ให้เรานำลงจอดด้วยตัวเอง ถือว่าตัวแบตมีการพัฒนาขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ Spark ที่บินได้นานเพียง 16 นาทีต่อแบตเตอรี่ 1 ก้อน

 

การชาร์จแบตเตอรี่ใช้เวลา 55 นาที ด้วยแบตเตอรี่ 3 ก้อน ที่ไปพร้อมกับ Mavic Air ชุด Combo ทำให้คุณสามารถนำ Mavic Air ขึ้นบินได้อย่างต่อเนื่อง จนกว่ารีโมทควบคุมแบตหมด ซึ่งตัวรีโมทอยู่ได้นาน 3 ชั่วโมง และใช้ 2.5 ชั่วโมงในการชาร์จ

สรุป

DJI Mavic Air นับว่าเป็นโดรนขนาดเล็กพกพาได้ ที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยการถ่ายวีดีโอที่มีความละเอียดถึง 4K 30fps, อายุการใช้งานแบตเตอรี่, พัฒนาความฉลาดในการหลบหลีกสิ่งกีดขวาง ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก เมื่อเทียบกับราคา Mavic Air

สำหรับคนที่เพิ่มเริ่มต้น ถ้าเราพอใจกับความละเอียดที่ 1080p รุ่น Spark ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่เหมาะกับคนเริ่มต้น ยังไงก็ตาม การเริ่มต้นด้วย Mavic Air ก็เป็นอีกตัวเลือกนึงที่ราคาไม่ได้สูงกว่ามากนัก ด้วยกล้องตัวจับสิ่งกีดขวางทั้งหน้าและหลัง ทำให้ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่ารุ่น Spark ที่มีเพียงกล้องด้านหน้าด้านเดียว

ด้วยการใช้โหมดอัตโนมัติ Quickshot และการติดตาม ทำให้ใครๆ ก็สามารถเก็บภาพถ่ายที่สวยงามได้​ โดยไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อนเลย