ถ้าเพื่อนๆเคยได้ยิน Bluetooth Smart หรือ ANT+ แล้วยังไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร คิดง่ายๆ มันก็เหมือนระบบ Wi-Fi นั่นเอง Bluetooth Smart เป็นเทคโนโลยีใหม่ คิดค้นโดยองค์กร Bluetooth SIG เพื่อนๆอย่าสับสนกับระบบเชื่อมต่อ Bluetooth ทั่วไปนะครับ เพราะระบบ Bluetooth Smart ส่วนใหญ่จะอยู่ในอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่รองรับ Bluetooth 4.0 เช่น iPhone 4S ขึ้นไป หรือ Android 4.3 ขึ้นไป ทั้งสองตัวนี้คือระบบเชื่อมต่อไร้สายโดยใช้พลังงานต่ำ เพื่อให้อุปกรณ์นั้นๆ ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

Bluetooth Smart

การเชื่อมต่อโดยใช้สัญญาน Bluetooth หลายๆคนอาจเคยเชื่อมต่อโทรศัพท์กับหูฟังไร้สาย หรือแม้แต่ลำโพงบลูทูธ เราจึงคุ้นเคยกับคำนี้อยู่แล้ว

ในอดีตการเชื่อมต่อแบบบลูทูธใช้การส่งสัญญานด้วยคลื่นวิทยุระหว่างอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคทั้ง 2 ตัวเข้าด้วยกัน เรามักพบการใช้สัญญานบลูทูธในอุปกรณ์ที่มีขนาดกลาง - ใหญ่ หรือขนาดตั้งแต่สมาร์ทโฟนเป็นต้นไป

ในปัจจุบันได้มีอุปกรณ์ฟิตเนส อุปกรณ์กีฬา เช่น Activity tracker, Fitness tracker รวมถึงนาฬิกาวัดชีพจร ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ที่สำคัญ อุปกรณ์เหล่านี้ต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ด้วยเหตุนี้เองระบบ Bluetooth Smart จึงถูกคิดค้นขึ้นมา

ข้อดี Bluetooth Smart

  • เชื่อมต่อง่าย - การเชื่อมต่อ Bluetooth Smart กับอุปกรณ์อื่นๆเช่นสมาร์ทโฟน เป็นเรื่องอะไรที่ง่ายมากๆ ตัวอย่างเช่น สายวัดชีพจร Polar H7 เพียงแค่คาดสายรัดหน้าอก จากนั้นกดปุ่มเชื่อมต่อจากโทรศัพท์ผ่าน App นั้นๆได้เลย ไม่ต้องตั้งค่าอะไรใน Setting เพิ่มเติมแต่อย่างใด
  • เติบโตอย่างรวดเร็ว - ผู้ผลิตรายใหญ่หลายๆรายไม่ว่าจะเป็น Apple และ Samsung ต่างรองรับระบบ Bluetooth Smart เป็นที่เรียบร้อย แน่นอนว่าในอนาคตผู้ผลิตรายอื่นๆ จะต้องผลิตอุปกรณ์ของตนออกมารองรับระบบนี้อย่างหลีกเลี่ยงแน่นอน

ข้อเสีย Bluetooth Smart

  • เป็นเทคโนโลยีใหม่ - ในขณะที่ระบบ ANT+ ได้เข้ามาเล่นในตลาดฟิตเนส กีฬา สุขภาพ ได้สักพักใหญ่ๆแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้ Bluetooth Smart ลองตรวจสอบ โปรแกรม หรือ Application ที่ใช้อยู่ว่ารองรับแล้วหรือไม่
  • ยังจำกัดอยู่ในอุปกรณ์ใหม่ๆ -  อุปกรณ์ในยุคก่อนๆ มักยังไม่รองรับระบบ Bluetooth Smart ผู้ใช้ควรตรวจสอบอุปกรณ์ของตนก่อนว่ารองรับหรือไม่ อย่าสับสนกับโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็คโทรนิคที่เชื่อมต่อ Bluetooth ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะรองรับ Bluetooth Smart ขอย้ำว่าระบบ Bluetooth Smart สามารถใช้ได้ใน Bluetooth 4.0 ขึ้นไปเท่านั้น

ANT+

บางคนอาจไม่เคยรู้จัก ANT+ ว่ามันคืออะไร แต่คงคุ้นๆ หรือผ่านตามาบ้าง.. ระบบ ANT+ สร้างขึ้นโดย Garmin และผลิตโดยบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายๆเจ้า เช่น Texas Instruments อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคต่างๆที่ทำหน้าที่ส่งข้อมูลฟิสเนตหรือการออกกำลังกาย ใช้การส่งสัญญานแบบ ANT+ มาสักพักใหญ่ๆแล้ว เทคโนโลยี ANT+ คล้ายกับ Bluetooth เพราะใช้คลื่นวิทยุในการเชื่อมต่อเหมือนกัน แต่จะนำมาใช้ในกลุ่มอุปกรณ์ฟิตเนส กีฬา และการออกกำลังกายเป็นหลัก

ข้อดี ANT+

  • ประสิทธิภาพการใช้งานสูง - ถึงแม้ว่า Bluetooth Smart และ ANT+ จะออกแบบมาให้ใช้พลังงานต่ำทั้งคู่ แต่หากเทียบกันจริงๆแล้ว ระบบ ANT+ นั้นมีประสิทธิภาพในด้านนี้มากกว่า อุปกรณ์ที่ใช้ระบบ ANT+ สามารถอยู่ได้เป็นปี ด้วยการใช้ถ่านนาฬิกาเพียงก้อนเดียว
  • เจาะจงชัดเจน - เทคโนโลยี ANT+ ออกแบบมาให้ใช้กับ Application ในกลุ่มของการออกกำลังกายและสุขภาพโดยตรง รวมถึงอุปกรณ์ฟิตเนสอีกหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าหรือ Elliptical ฯลฯ รายชื่ออุปกรณ์ และแบรนด์ต่างๆ ที่รองรับ ANT+ อ่านที่นี่

ข้อเสีย ANT+ 

  • เจาะจงมากเกินไป - เมื่อเทียบกับ Bluetooth Smart ที่มีแบรนด์ใหญ่ๆหนุนหลังอยู่เช่น Apple และ Samsung ในขณะที่ Garmin เป็นเจ้าของ ANT+ โดยตรง และยังโฟกัสอยู่ในกลุ่มสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างเดียว หากมองไปอนาคต ระบบ ANT+ จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า Bluetooth Smart ซึ่งสามารถขยายไปยังตลาดอื่นๆได้อีก
  • ค่อนข้างซับซ้อน - อย่างที่ทราบกันดีว่า คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ไม่ได้มีการรองรับ ANT+ อย่างเป็นหลักสากล เพื่อนๆอาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อโทรศัพท์ เพื่อให้รับสัญญาน ANT+ จากอุปกรณ์ฟิตเนสนั้นๆได้

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ใครหลายๆคนคลายความสับสนไปบ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรตกหล่นตรงไหน เพื่อนๆสามารถแนะนำและคอมเม้นได้เลยนะครับ