มีคำถามเข้ามาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับนาฬิกาหรือสายรัดข้อมือที่ใช้วัดแคลอรี่หรือพลังงานที่ใช้ในระหว่างวัน ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ในปัจจุบันนาฬิกา หรือ Fitness tracker มีการวัดแคลอรี่หรือพลังงานที่ใช้ระหว่างวันใน 2 รูปแบบ

1.วัดจากจำนวนก้าวที่เราเดิน

หลักการทำงานคือในตัวอุปกรณ์ tracker จะมีเซ็นเซอร์ Accelerometer วัดจำนวนก้าวที่เราใช้เดิน จากนั้นจะนำข้อมูลนั้นมาคำนวนกับข้อมูลพื้นฐานของแต่ละบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง เพื่อหาว่า จำนวนก้าวที่เราเดินไปนั้น เท่ากับ ปริมาณแคลอรี่ที่ใช้เท่าไหร่ การวัดแบบนี้ อาจใช้เพื่อเป็นไอเดีย เนื่องจากเซ็นเซอร์ Accelerometer ของแต่ละอุปกรณ์มีความอ่อนไหวไม่เท่ากัน แต่โดยรวมแล้ว หากเป็นอุปกรณ์ที่มีชื่อเสียง มักจะถูกวิจัยและทดสอบก่อนจำหน่ายอย่างดีแล้ว โอกาสของความคลาดเคลื่อนก็จะน้อยลง ตัวอย่างเช่น นาฬิกาหรือ Tracker ที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบหรือไม่มีแบรนด์ อาจจะนับจำนวนก้าวในขณะเรากำลังขับรถอยู่ ซึ่งการเคลื่อนไหวของมือในขณะขับรถไม่ได้เหมือนกับการเดินเลย

2.วัดจากระดับชีพจร

แน่นอนว่าการวัดแคลอรี่จากระดับชีพจร ค่าที่ได้จะเที่ยงตรงที่สุดหรือเรียกได้ว่า 99% เลยล่ะ เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าการเผาผลาญของแคลอรี่หรือพลังงานนั้น เริ่มต้นที่ระดับการเต้นของหัวใจ วิธีการทำงานก็เหมือนกับการวัดจำนวนก้าว เพียงแต่ต่างกันที่ใช้ค่าของระดับชีพจรมาคำนวนกับข้อมูลพื้นฐานของบุคคล แล้วหาค่าพลังงานที่เราใช้ไป แต่ข้อเสียคือ เซ็นเซอร์วัดชีพจรจำเป็นต้องติดกับร่างกายของเราอย่างใกล้ชิด ในขณะนี้มีเซ็นเซอร์ที่วัดชีพจรแบบใช้สายคาดหน้าอก และ เซ็นเซอร์แบบ Optical ที่วัดจากข้อมือของเราโดยตรง การวัดแบบใช้สายคาดหน้าอกจะมีข้อดีในเรื่องของความแม่นยำและเที่ยงตรงสูงสุด แต่หากต้องการความสะดวกสะบาย  ต้องยกให้อุปกรณ์ที่มีเซ็นเซอร์แบบ Optical โดยที่ความแม่นยำก็ไม่เป็นรอง แต่อาจมีผลในเรื่องของความเที่ยงตรง ซึ่งอาจคลาดเคลื่อนประมาณ 1-3 วินาทีครับ หากเปลี่ยนใจไม่ต้องการวัดชีพจรผ่านเซ็นเซอร์ Optical เราก็สามารถเปลี่ยนไปใช้เซ็นเซอร์ Accelerometer นับก้าวแทน ซึ่งมักจะติดมาเป็นเซ็นเซอร์พื้นฐานของตัวอุปกรณ์ไว้อยู่แล้ว

แล้วอะไรที่เหมาะกับการวัดแคลอรี่ทั้งวัน?

ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่าต้องการความแม่นยำขนาดไหน อย่างที่ผมได้กล่าวถึงหลักการทำงานไว้ด้านบน หากต้องการความแม่นยำสูงสุดแนะนำให้เลือกแบบมีเซ็นเซอร์วัดชีพจร แต่ถ้าต้องการใส่เพื่อเป็นไอเดียในการใช้ชีวิต ไม่ได้ซีเรียสมาก แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่มีแค่เซ็นเซอร์ Accelerometer ไว้สำหรับนับจำนวนก้าวก็เพียงพอครับ

5 อันดับ อุปกรณ์ที่วัดพลังงานระหว่างวันจากการวัดชีพจร

Basis Peak คลิกดูรายละเอียด

Fitbit Charge HR คลิกดูรายละเอียด

Fitbit Surge  คลิกดูรายละเอียด

Adidas Fit Smart คลิกดูรายละเอียด

Garmin Forerunner 225 คลิกดูรายละเอียด

5 อันดับ อุปกรณ์วัดพลังงานระหว่างวันจากการนับก้าว

Polar Loop คลิกดูรายละเอียด

Fitbit Charge คลิกดูรายละเอียด

Polar A300 คลิกดูรายละเอียด

Garmin Vivosmart คลิกดูรายละเอียด

Withings Activite Pop คลิกดูรายละเอียด